Chợ Phố Hiến gần như bị thiêu rụi

Đến 23g30, chợ Phố Hiến, TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên gần như bị thiêu rụi hoàn toàn sau hơn 3 tiếng hoả hoạn. Đại tá Vũ Duy Hiển, Trưởng Công an TP Hưng Yên cho biết khi trao đổi với Tuổi Trẻ.

Theo đại tá Hiển, vụ hoả hoạn xảy ra vào khoảng 20g tối ngày 19-3 tại một quầy hàng phía trong chợ. Ngọn lửa lan nhanh chỉ trong ít phút và bao trùm gần như toàn bộ khu chợ. Lửa bốc cháy rực sáng cả bầu trời. Theo một người dân có mặt tại hiện trường thì vụ hoả hoạn này lớn nhất từ trước đến nay ở Hưng Yên.
Hàng trăm tiểu thương ùn ùn kéo về với hi vọng cứu được hàng hoá nhưng đều không thể vào được hiện trường vụ hoả hoạn. Người dân cho rằng nguyên nhân có thể do chập điện tại một gian hàng nào đó dẫn đến hoả hoạn.

Ngay sau khi nhận được tin báo hoả hoạn, lực lượng cảnh sát PCCC tỉnh Hưng Yên đã huy động toàn bộ lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp của tỉnh tham gia chữa cháy. Tuy nhiên, do lửa cháy to nên đã phải huy động lực lượng chữa cháy từ tỉnh Hà Nam sang chi viện. Đại tá Hiển cho biết cho đến thời điểm 23g30p đã có hàng chục xe chữa cháy từ nhiều địa phương, đơn vị chi viện và tiến hành chữa cháy. Tuy nhiên, đến thời điểm này, chợ Phố Hiến gần như bị thiêu rụi hoàn toàn.

Chợ Phố Hiến bị cháy mới được xây dựng lại, có tổng diện tích 4.800m2 gồm 1 nhà chợ 2 tầng và hạ tầng xung quanh, chia theo các khu kinh doanh ngành hàng tập trung. Chợ do công ty TNHH Đầu tư Phát triển Hoàng Phát làm chủ đầu tư và bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 1-2014. Chợ có đủ các mặt hàng kinh doanh như vải sợi, quần áo, băng đĩa, giầy dép, mũ nón, hàng ăn; hàng khô, hàng mã, rau củ quả.

Lúc 1g sáng ngày 20-4, các lực lượng cứu hỏa của các tỉnh thành lân cận như Hà Nội, Hải Dương… đã được điều động đến chữa cháy với hàng chục xe chữa cháy chuyên dụng và hàng trăm chiến sĩ thuộc các lực lượng cứu hộ tham gia chữa cháy và bảo vệ hiện trường.

Theo quan sát của PV Tuổi Trẻ; toàn bộ tầng một của khu chợ vẫn còn bốc cháy, các cuộn khói bốc mù nhìn rõ trong đêm ở trên cao. Hiện, lực lượng cứu hộ đang phun nước daajo đám cháy từ tầng hai để từ đó nước sẽ tràn xuống tầng một dập tắt đám cháy.

Nhiều tiểu thương kinh doanh ở chợ này cho biết, do chợ mới đưa vào hoạt động từ đầu năm nay nên lượng hàng được họ đưa về dự trữ chưa kịp tiêu thụ là rất lớn. Ước tính thiệt hại có thể lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Lãnh đạo Cục PCCC và Cứu nạn cứu hộ Bộ Công an cũng đã có mặt tại hiện trường để trực tiếp chỉ đạo việc chữa cháy. Đến 1h45 sáng 20-4, theo ghi nhận của chúng tôi, lửa vẫn bốc cháy tại tầng hai và một phần tầng một của chợ.

Nhiều người dân ở gần khu chợ cho biết, có thể đã xảy cháy âm ỉ từ lúc 7g tối ngày 19-4 bởi khoảng thời gian đó nhiều người đã nghe mùi khét. Tuy nhiên ngọn lửa bùng phát và người dân chính thức phát hiện đám cháy là vào 21g tối.

Tiểu thương ở đây cũng cho hay, nguồn nước của khu chợ này không được cấp đủ cả trong sinh hoạt lẫn cho công tác phòng chống cháy. Do đó, khi xảy cháy, người dân đã không tìm được họng nước để kịp thời dập tắt đám cháy. Đồng thời lực lượng chữa cháy ban đầu được điều động xuống không dủ (chỉ vài xe chữa cháy) nên đã không thể khống chế đám cháy.

Lực lượng chữa cháy cũng cho hay, do nguồn nước từ chợ không đủ nên họ phải lấy nguồn nước từ cách đó nửa cây số, do đó không thể tập trung đủ nguồn lực nhanh va fkijp khống chế đám cháy.

Hiện, Hưng Yên đã điều các xe cẩu công nghiệp có khoang ngồi cao để đưa lực lượng PCCC lên tầng cao phun nước chống cháy.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


.
.
.
.